20+ Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Mini Tiết Kiệm Không Gian

20+ THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ MINI TIẾT KIỆM KHÔNG GIAN

Khi đã sở hữu cho mình một mái ấm riêng, phần lớn chúng ta đều có nhu cầu tân trang cho ngôi nhà ấy. Để không chỉ nâng cấp giá trị thẩm mỹ của căn hộ mà còn cải thiện chất lượng sống tinh thần cho các thành viên. Đó cũng là lí do khiến thiết kế nội thất chung cư đang là một trong những mối quan tâm sâu sắc nhất hiện giờ.

Trong bài viết này, Hoàng Kim Design sẽ chia sẻ chi tiết kinh nghiệm làm nội thất chung cư đẹp cũng như gợi ý một số mẫu thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay.

I- NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ 

Để hoàn thiện được không gian nội thất như ý nhất, nắm vững các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng quan trọng nhất mà chúng ta nên thuộc “nằm lòng”.

1- Quy luật cân bằng

Có thể nói, đây là một trong những nguyên tắc cơ bản và trọng yếu khi bắt tay thiết kế nội thất. Quy luật cân bằng được hiểu đơn giản là các yếu tố trong bản vẽ được phân bổ và sắp xếp khoa học, hợp lý tạo nên một tổng thể hài hòa về thị giác. Đặc biệt, trong đó mỗi yếu tố sẽ đóng vai trò riêng trong bức tranh tổng thể và tự tỏa sáng theo khía cạnh của riêng mình thay vì lấn át các yếu tố xung quanh. Do đó, với quy luật cân bằng, không có yếu tố nào trong thiết kế nội thất chung cư có thể thu hút toàn bộ sự chú ý và nhấn chìm các chi tiết xung quanh.

Thiết kế nội thất theo quy luật căn bằng  

Thiết kế nội thất theo quy luật căn bằng 

Thiếu đi quy luật cân bằng, không gian nội thất có thể gây ra cảm giác ức chế cho người nhìn, thậm chí có thể tạo nên một tổng thể lộn xộn.

2- Đối xứng cân đối

Nguyên tắc tiếp theo được coi là khía cạnh sâu hơn của quy luật cân bằng. Theo nguyên tắc đối xứng cân đối, khi chính giữa không gian nội thất chung cư được chọn làm trung tâm, căn phòng dường như được chia làm hai nửa giống hệt nhau. Đơn giản hơn, khi đưa một trục thẳng vào giữa không gian, hai bên của trục sẽ được bày trí và thiết kế tương ứng với nửa còn lại như thể soi chiếu hình ảnh qua một chiếc gương.

 

Thiết kế nội thất theo quy luật đối xứng cân đối  

Thiết kế nội thất theo quy luật đối xứng cân đối 

3- Thiết kế nội thất đối xứng

Về quy tắc thiết kế nội thất đối xứng, các vật dụng, đồ dùng trong chung cư sẽ được sắp xếp một cách cân bằng theo trình tự đã thống nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích không gian cũng như phong cách mà khách hàng có thể lựa chọn nhiều kiểu đối xứng như: đối xứng cân đối, đối xứng bất cân đối, đối xứng tâm. 

Thiết kế nội thất đối xứng Thiết kế nội thất đối xứng

4- Thiết kế bất cân đối

Khi nghĩ tới cái đẹp, con người ta thường áp đặt lên đó những chuẩn mực về sự êm ả, hài hòa. Nhưng trên thực tế, nguyên tắc thiết kế bất cân đối là sự tương phản trong không gian chính là điểm lôi cuốn mang tính nghệ thuật sâu sắc cho việc thiết kế nội thất chung cư. Tương phản có thể đến từ sự kết hợp các màu sắc trắng - đen hay gam màu nóng - lạnh, đến từ hình khối hoạt tiết như giữa mềm mại, tròn trịa hay sắc cạnh, vuông vắn. Thậm chí, sự đối lập về chất liệu như bóng - lì, trơn - xù cũng được ưa chuộng. Dù vậy, tính tương phản nếu bị lạm dụng quá đà có thể gây phản tác dụng, làm mất giá trị thẩm mỹ của không gian. 

Thiết kế nội thất bất cân đối

Thiết kế nội thất bất cân đối

5- Tạo điểm nhấn

Để tránh sự đơn điệu, nhàm chán cho không gian, việc tận dụng từ một đến hai chi tiết làm điểm nhấn được áp dụng rộng rãi. Điểm nhấn được hiểu đơn giản là tiêu điểm có màu sắc nổi bật, có chất liệu khác biệt so với tổng thể nội thất xung quanh khiến tầm nhìn bị lôi cuốn và thu hút.

Thiết kế nội thất tạo điểm nhấn

Thiết kế nội thất tạo điểm nhấn 

Thông thường, chi tiết làm điểm nhấn cũng nhận được nhiều sự đầu tư, chăm chút sao cho ấn tượng nhất nên có thể nói đó là yếu tố đắt giá của không gian. Mặt khác, lạm dụng quá nhiều điểm nhấn trong không gian sẽ phản tác dụng và gây ra cảm giác nặng nề, rối rắm

6- Sự hài hòa

Nguyên tắc đắt giá không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất chung cư nói riêng và thiết kế nói chung chính là quy luật về sự hài hòa. Sự hài hòa, đồng nhất thể hiện qua sự tương thích, liên kết giữa các yếu tố khác nhau trong không gian từ màu sắc cho tới hình khối, chất liệu. Cụ thể, các phong cách nội thất chung cư chính là biểu hiện rõ rệt nhất cho quy luật hài hòa - khi các yếu tố trong không gian được bài trí, thiết kế theo cùng một hướng thống nhất như cổ điển, hiện đại, tối giản hay Bắc Âu. 

Thiết kế nội thất hài hòa

Thiết kế nội thất hài hòa 

Sự hài hòa trong thiết kế sẽ giúp không gian trở thành một tổng thể dễ chịu, ưa nhìn -  nơi mỗi thành phần đều sở hữu một sức hút riêng và cùng nhau tỏa sáng.

7- Yếu tố cân xứng và tỉ lệ

Được đánh giá là nguyên tắc cơ bản nhất nhưng dường như yếu tố cân xứng tỉ lệ thường dễ bị bỏ qua khi quá chú trọng vào các chi tiết trang trí cầu kỳ. Về cơ bản, quy luật cân xứng thể hiện qua mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước của mọi yếu tố góp mặt trong không gian nằm tạo được mối liên kết đồng nhất. Quy luật này thường liên quan tới chiều cao, chiều rộng và chiều sâu.

Thiết kế nội thất cân xứng và tỉ lệ

Thiết kế nội thất cân xứng và tỉ lệ 

Trong khi đó, quy luật tỷ lệ trong thiết kế nội thất lại đề cập tới mối quan hệ hài hòa về số lượng, kích thước hay màu sắc, sắc độ. Một số tỷ lệ phổ biến thường được áp dụng là tỷ lệ vàng, tỷ lệ ⅓,....

>> Mời xem: Dự Án Nội Thất Căn Hộ Chung Cư Anh Thanh (Bình Thạnh)

II- MẪU THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ MINI TIẾT KIỆM

Trong quá trình thiết kế nội thất chung cư, chi phí làm nội thất chung cư là một trong những vấn đề hàng đầu được quan tâm. Vậy làm sao để vừa có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được giá trị thẩm mỹ và tính hoàn thiện cho không gian? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn

1- Sử dụng ánh sáng tự nhiên cho cả gian phòng

Một không gian nội thất dù được đầu tư kỳ công và tỉ mỉ đến từng chi tiết, nhưng lại thiếu hệ thống ánh sáng tự nhiên sẽ không để lại được ấn tượng như mong đợi. Ánh sáng tự nhiên không chỉ cung cấp nguồn sáng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các thành viên mà còn mang lại cho căn phòng nguồn sinh khí dạt dào cùng năng lượng tươi mới. Do vậy, bên cạnh hệ thống đèn chùm, đèn tuýp đẹp mắt, việc bố trí ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ, rèm cửa cũng vô cùng cần thiết cho thiết kế nội thất chung cư. Vào thời điểm ban ngày, việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên thay cho hệ thống đèn còn là một giải pháp sinh hoạt tiết kiệm.

Thiết kế nội thất sử dụng ánh sáng cho cả gian phòng

Thiết kế nội thất sử dụng ánh sáng cho cả gian phòng 

2- Sắp xếp nội thất một cách hợp lý, tối ưu nhất

Việc sở hữu một không gian đầy đủ tiện nghi là mong ước của rất nhiều người, do đó trong quá trình thiết kế nội thất, không ít người có xu hướng bổ sung tối đa vật dụng cũng như đồ trang trí. Tuy nhiên, việc sắp xếp nội thất một cách khoa học, tối ưu mới chính là chìa khóa khiến không gian trở nên thu hút. Thay vì “nhồi nhét” đồ đạc một cách lộn xộn, hãy thử tinh giản các đồ dùng trang trí, tối đa hóa công năng các trang thiết bị để vừa đảm bảo được tiện nghi trong khi vẫn tối ưu được chi phí. 

Thiết kế sắp xếp nội thất một cách hợp lý, tối ưu nhất

Thiết kế sắp xếp nội thất một cách hợp lý, tối ưu nhất 

Một số đồ dùng đa năng như giường chứa ngăn kéo, bàn làm việc tích hợp giá sách,.. là những gợi ý tiềm năng nhằm tiết kiệm không gian mà vẫn bố trí sinh hoạt một cách hợp lý.

3- Sử dụng gam màu sáng trong thiết kế

Để tạo được hiệu ứng cơi nới về không gian, khiến diện tích căn phòng có cảm giác được mở rộng trở nên thoáng đãng, việc sử dụng gam màu sáng cho nội thất là được các chuyên gia kiến trúc đánh giá cao. Một số phong cách phổ biến thường được sử dụng khi phối hợp gam màu sáng có thể kể đến như phong cách hiện đại, phong cách tối giản, phong cách Bắc Âu,... 

Thiết kế sử dụng gam màu sáng trong thiết kế

Thiết kế sử dụng gam màu sáng trong thiết kế 

III-CÁCH BÀY TRÍ NỘI THẤT CHUNG CƯ MỞ RỘNG KHÔNG GIAN

1- Chọn nội thất thông minh

Sắp xếp và bố trí nội thất sao cho thông minh và khoa học cũng được xem là nghệ thuật, bởi khi sở hữu tổ ấm riêng, chúng ta thường có xu hướng muốn trang hoàng thật tỉ mỉ và đủ đầy. Tuy nhiên, để tối đa hóa được diện tích, việc tinh giản, lược bỏ những đồ nội thất chưa thực sự cần thiết và tối ưu hóa công năng cho các trang thiết bị là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, một số đồ nội thất đa năng như tủ, giường kết hợp là những gợi ý hoàn hảo để bày trí nội thất mở rộng không gian.

Sử dụng nội thất thông minh cho cả gian phòng

Sử dụng nội thất thông minh cho cả gian phòng 

2- Bày trí không gian đơn sắc

Một trong những kinh nghiệm làm nội thất chung cư mini sao cho mở rộng được không gian chính là tận dụng gam màu đơn sắc. Một tông màu xuyên suốt không chỉ tạo cho không gian nội thất sự thống nhất về phong cách, làm tăng giá trị nghệ thuật, mà còn tạo hiệu ứng thị giác khiến không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.

 Thiết kế bày trí không gian đơn sắc

 Thiết kế bày trí không gian đơn sắc 

Do đó, thay vì phối hợp nhiều màu sắc khác nhau cho nội thất nhằm tạo điểm nhấn nổi bật, hãy lựa chọn một tông màu đơn giản, trung tính, có chút tươi sáng để làm sợi dây chủ đạo cho toàn bộ không gian. Một số đơn sắc được lựa chọn phổ biến gồm trắng kem, trắng, be, nâu nhạt,...

3- Bố trí thêm cây xanh

Sự góp mặt của hơi thở tự nhiên sẽ là một điểm cộng cho không gian về thẩm mỹ. Bên cạnh mang tới vẻ đẹp tươi mát, tràn đầy sức sống cho không gian, sự góp mặt của các sứ giả thiên nhiên này còn tạo cho chung cư cảm giác thoáng đãng, rộng rãi và phóng khoáng hơn. Đồng thời, cây xanh nội thất còn có vai trò như một máy lọc tự nhiên, lọc đi bụi bẩn và các chất độc hại có trong không khí, góp phần cải thiện sức khỏe cho các thành viên, mang tới cảm hứng sống thư thái, tươi mới mỗi ngày.

Sử dụng cây xanh cho cả căn phòng

Sử dụng cây xanh cho cả căn phòng 

4- Sử dụng vách ngăn

Đối với các chung cư mini gặp phải hạn chế lớn về diện tích, để có thể tận dụng được không gian làm thành nhiều phòng khác nhau là một thử thách không hề nhỏ. Khi ấy, việc xây vách, chia phòng dường như được xem là bất khả thi do hạn chế trong diện tích. Bấy giờ, sự xuất hiện của các vách ngăn chính là “vị cứu tinh” đặc biệt. Với các vách ngăn, bạn hoàn toàn có thể chia phòng thành nhiều không gian khác nhau, phục vụ cho việc sinh hoạt mà vẫn tiết kiệm được không gian

Thiết kế sử dụng nhiều vách ngăn

Thiết kế sử dụng nhiều vách ngăn 

5- Lựa chọn công ty thiết kế uy tín

Bên cạnh những kinh nghiệm làm nội thất chung cư đẹp được chia sẻ ở phía trên, mấu chốt để sở hữu một thành quả công trình hoàn thiện như ý chính là lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng. Việc sở hữu một đội ngũ có chuyên môn vững vàng để đồng hành, hỗ trợ trong quá trình xây dựng tổ ấm trong mơ sẽ giúp quá trình đó có thể diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. 

Lựa chọn công ty uy tín để thiết kế

Lựa chọn công ty uy tín để thiết kế 

Tuy nhiên, giữa vô vàn những đơn vị thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu tân trang nội thất chung cư, khách hàng thường dễ rơi vào tình trạng băn khoăn khi không biết đâu là lựa chọn thực sự phù hợp. Có không ít trường hợp vì ưu tiên tuyệt đối giá thành mà lựa chọn phải những đơn vị kém uy tín, dẫn tới việc hoàn thiện thiết kế gặp nhiều khó khăn và thành quả không như mong đợi. 

IV- LÝ DO BẠN NÊN CHỌN HOÀNG KIM DESIGN

Và giữa vô vàn những đơn vị thiết kế nội thống đang góp mặt trên thị trường, Hoàng Kim Design chính là cái tên mà bạn có thể an tâm gửi gắm niềm tin, lựa chọn làm người bạn đồng hành để hoàn thiện tổ ấm. 

Vậy đâu là lý do khiến Hoàng Kim Design ghi dấu lại trong lòng khách hàng làm nội thất chung cư nói riêng và nội thất nhà ở nói chung những ấn tượng tốt đẹp, từ đó xây dựng được chữ tín vững vàng?

1- Dịch vụ thiết kế tận tâm từng chi tiết

Với phương châm đưa cái đẹp chạm tới đỉnh cao của sự hoàn mỹ, đối với mỗi công trình được Hoàng Kim Design chịu trách nhiệm thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư đều nỗ lực hết mình để có thể chỉn chu nội thất tới từng chi tiết và khía cạnh nhỏ nhất. Đối với bản vẽ thiết kế, để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong khi vẫn đảm bảo được quy tắc vàng trong thiết kế, chúng tôi không ngần ngại đầu tư thời gian điều chỉnh và tối ưu. Ngay trong quá trình thiết kế thi công, mọi khó khăn, khúc mắc của khách hàng đều là mối bận tâm lớn của Hoàng Kim Design và đều được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ, giải đáp tận tình.

Hoàng Kim Design - Đơn vị thiết kế thi công uy tín hàng đầu Hoàng Kim Design - Đơn vị thiết kế thi công uy tín hàng đầu

2- Uy tín, đảm bảo bám sát từ lúc thi công đến khi hoàn thiện

Một thành quả nội thất hoàn thiện, mang lại giá trị thẩm mỹ và tinh thần lớn không chỉ là hạnh phúc của khách hàng mà còn chính là niềm tự hào lớn của Hoàng Kim Design. Do đó trong quá trình tiến hành làm nội thất, đội ngũ chúng tôi cam kết bám sát công trình cho đến khi hoàn thiện được thành quả khiến khách hàng hài lòng và ưng ý. Do sự  giám sát chặt chẽ, đồng hành sát sao nên bất cứ trục trặc nào trong quá trình dù chỉ nhỏ nhất sẽ được Hoàng Kim Design nhanh chóng khắc phục và hỗ trợ cải thiện.

Tại Hoàng Kim Design, để đảm bảo các sản phẩm thiết kế đạt được chất lượng tốt nhất, đội ngũ nhân viên đều được tuyển chọn gắt gao, đảm bảo được chuyên môn vững vàng cùng bề dày kinh nghiệm. Chính vì thế, khi gửi gắm niềm tin về một tổ ấm xinh đẹp cho Hoàng Kim, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi đôi tay và khối óc thẩm mỹ của đội ngũ kiến trúc sư tài năng, giàu kinh nghiệm.

3- Xưởng sản xuất trực tiếp hơn 1400m2

Không giới hạn về quy mô của không gian thiết kế nội thất mà Hoàng Kim nhận đảm nhiệm, do đó xưởng sản xuất được đầu tư công phu với diện tích hơn 1400m2 cùng đầy đủ các dụng cụ, máy móc tối tân hiện đại nhất. Ngoài ra, để thêm phần an tâm trong quá trình thiết kế, quý khách hàng có thể ghé thăm xưởng để đảm bảo tổ ấm đang được tân trang bởi những chất liệu uy tín được gia công tỉ mỉ và vô cùng trau chuốt.

Xưởng sản xuất trực tiếp, đảm bảo thi công hoàn thành chất lượng

Xưởng sản xuất trực tiếp, đảm bảo thi công hoàn thành chất lượng

4- Quy trình làm việc rõ ràng từ gặp trực tiếp, trao đổi, kí hợp đồng , chốt bản vẽ cho đến nghiệm thu.

Chính vì đặt chữ tín làm kim chỉ nam trong hoạt động mà quá trình làm việc của Hoàng Kim Design luôn được thực hiện bài bản, đầy đủ và rõ ràng từ quá trình gặp trực tiếp nhằm trao đổi, ký kết hợp đồng, chốt bản vẽ cho tới khi nghiệm thu. Các quá trình đều được tiến hành đầy đủ nhằm đảm bảo thành quả công trình trở nên hoàn hảo nhất cũng như mang tới cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và tận tình.

Quy trình thiết kế chặt chẻ từ khâu thiết kế đến lúc hoàn thiện

Quy trình thiết kế chặt chẻ từ khâu thiết kế đến lúc hoàn thiện 

Bên cạnh đó, trong quá trình cùng làm việc, bất cứ trục trặc hay khúc mắc nào của khách hàng đều được đội ngũ của chúng tôi nỗ lực đầu tư thời gian để giải quyết cũng như cải thiện.

Như vậy, thông qua những chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đọc đã có cho mình những kinh nghiệm làm nội thất chung cư hữu ích. Trong quá trình thiết kế nội thất chung cư, bên cạnh các quy tắc vàng và những mẹo đắt giá, việc tìm được một đơn vị thiết kế uy tín để đồng hành cũng hết sức quan trọng. Đó cũng chính là lý do mà Hoàng Kim Design - đơn vị thiết kế nội thất uy tín luôn ở đây và sẵn sàng cùng bạn xây dựng tổ ấm trong mơ của mình. Bên cạnh đó bạn có thể xem thêm một số bí quyết thiết kế nội thất phòng khách đẹp tại đây.